Đang thực hiện

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LẬP TRÌNH VIÊN QUỐC TẾ APTECH

A: Tầng 3 - Trung tâm thương mại Hồ Gươm Plaza - Số 102 Trần Phú - Mỗ Lao - Hà Đông
H: 096 2149 787   |   T: 024 3662 8987   |   E: aptech@dhtv.edu.vn 
Sinh viên khởi nghiệp

Sinh viên khởi nghiệp thành công phải biết “nhìn ra cơ hội kiếm tiền”

12:00   11/03/2019

 

 


Các diễn giả chia sẻ với sinh viên trong chương trình “Đối thoại hướng nghiệp: Hành trang cho cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các diễn giả chia sẻ với sinh viên trong chương trình “Đối thoại hướng nghiệp: Hành trang cho cách mạng công nghiệp 4.0”.

Sáng 24/5, tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội, chương trình “Đối thoại hướng nghiệp: Hành trang cho cách mạng công nghiệp 4.0” đã diễn ra với sự tham gia của các diễn giả là đại diện doanh nghiệp thành công và 500 sinh viên.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động “Đối thoại hướng nghiệp” do báo Sinh viên Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN phối hợp tổ chức tại nhiều cụm trường đại học lớn trên toàn quốc trong năm 2017.

Ba diễn giả tham gia chương trình là: ông Vũ Tú Thành - Phó Giám đốc khu vực Đông Nam Á Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, bà Nguyễn Nguyệt - Giám đốc Quan hệ Chính phủ và Chính sách công Uber Việt Nam, bà Nguyễn Thị Ý Như - Trưởng phòng Truyền thông và đối ngoại miền Bắc Coca-Cola.

Trong buổi thảo luận, các diễn giả trả lời các câu hỏi được nhiều sinh viên quan tâm liên quan đến Cách mạng công nghiệp 4.0 - cuộc cách mạng công nghiệp này được cho là đã bắt đầu từ vài năm gần đây, tập trung chủ yếu vào sản xuất thông minh dựa trên các thành tựu đột phá trong công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano.

Trước câu hỏi “Sinh viên cần hành trang như thế nào cho Cách mạng 4.0", bà Nguyễn Nguyệt chia sẻ: “Mỗi một cá nhân sẽ có con đường cho riêng mình, do vậy mỗi chúng ta cần hành trang hay những “ba-lô” khác nhau, nhưng có những thứ chung mà chúng ta cần là: ngoại ngữ, khả năng nhanh nhạy về nguồn thông tin (có bộ lọc thông tin tốt), niềm đam mê”.

Bà Nguyễn Thị Ý Như góp ý thêm: “Các bạn cần phải biết là mình muốn đi đến đâu, muốn cái gì. “Giấc mơ là nơi bắt đầu” chính là khởi điểm của các bạn. Để đi được xa, bạn phải bắt đầu từ giấc mơ, từ niềm đam mê”.

Ông Tú Thành đưa ra quan điểm: “Hành trang quan trọng nhất theo tôi là tư duy. Tư duy phát triển thì mới có sự đột phá. Các bạn đừng thần tượng ai cả vì con người luôn bị hạn chế bởi không gian và thời gian. Cho nên các bạn chỉ học được ở những người thầy, hay những đối tượng nào đó mà bạn ngưỡng mộ ở một mặt nào đó, còn bản thân bạn phải có tư duy độc đáo của riêng mình. Bạn luôn luôn phải yêu cầu cao hơn những gì hoàn cảnh có thể dạy cho bạn. Bạn phải học tập ở mọi nơi, mọi lúc”.

Bạn Trinh, cựu ĐH Xây dựng hỏi: “Nhiều công nghệ nổi tiếng như Google đều trải qua giai đoạn “lò ấp” trong các trường đại học, ông Thành có thể chia sẻ về điều này được không?”.
Bạn Trinh, cựu ĐH Xây dựng hỏi: “Nhiều công nghệ nổi tiếng như Google đều trải qua giai đoạn “lò ấp” trong các trường đại học, ông Thành có thể chia sẻ về điều này được không?”.

Một số bạn trẻ lo ngại cuộc Cách mạng 4.0 sẽ làm cho các bạn khó kiếm việc làm hoặc mất việc vì không kịp thích nghi. Diễn giả Tú Thành trả lời: “Ở Mỹ có những bộ phận người lao động bị gạt ra bên lề trong quá trình phát triển nền kinh tế. Tuy vậy chúng ta phải đối mặt với thực tế này. Cho dù chúng ta thích hay không thì cuộc cách mạng công nghệ này vẫn sẽ diễn ra, cho nên chúng ta phải thích nghi.

Hiện nay, các chính phủ vẫn đang tìm cách để thích nghi. Và đối với mỗi cá nhân thích nghi với sự phát triển này rất đa dạng. Ví dụ như tôi biết có một công nhân mỏ than mở công ty kinh doanh dịch vụ chải lông cho chó mèo khá thành công. Do vậy, bắt kịp xu hướng của thị trường sẽ tạo cơ hội cho những người chưa có việc làm hoặc thất nghiệp”.

Bà Nguyễn Nguyệt nói: “Quan trọng nhất trong cách mạng Công nghiệp 4.0 là bộ kĩ năng của bạn. Hiện nay, trong môi trường công nghệ, các công ty tìm kiếm những người có khả năng chịu được áp lực lớn trong công việc và có kĩ năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ví dụ các bạn học ngành ngân hàng, chỉ biết các kĩ năng dành cho nhân viên ngân hàng thì bạn chỉ dừng ở đó, bạn rất khó có công việc tốt trong thời đại ngày nay. Vì vậy, bạn phải liên tục cập nhật, học tập những kiến thức để tạo bộ kĩ năng liên hoàn để chuẩn bị cho cơ hội của mình”.

Bà Ý Như cho rằng: “Khó khăn nhất trong cuộc đời mỗi người là đối mặt với sự thay đổi. Nhưng nó chỉ khó cho bạn khi bạn bị động. Các bạn biết rằng Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tới gần thì các bạn cần chuẩn bị những gì thì. Bạn cần phải chủ động. Ví dụ như Giám đốc bán hàng của Coca-Cola Việt Nam tốt nghiệp Đại học Y mà đang làm việc rất thành công.

Bài học của tôi khi còn trẻ là tôi đã lãng phí rất nhiều thời gian. Tôi từng rơi vào trầm cảm vào năm thứ 4 đại học vì không biết con đường mình đi là gì, hướng đi như thế nào. Tôi đi rất nhiều nơi và gặp gỡ rất nhiều người để học hỏi. Sau này tôi tự vỡ ra và có được ngày hôm nay”.

500 sinh viên đã đến dự chương trình để tìm hiểu về cơ hội, thách thức đối với bạn trẻ trước cuộc Cách mạng cộng nghiệp 4.0
500 sinh viên đã đến dự chương trình để tìm hiểu về cơ hội, thách thức đối với bạn trẻ trước cuộc Cách mạng cộng nghiệp 4.0

Bạn Trinh, cựu ĐH Xây dựng hỏi: “Nhiều công nghệ nổi tiếng như Google đều trải qua giai đoạn “lò ấp” trong các trường đại học, ông Thành có thể chia sẻ về điều này được không?”.

Ông Thành đáp: “Hiện nay các trường đại học ở Việt Nam cũng đã xây dựng những mô hình ươm tạo khởi nghiệp cho sinh viên như là Bách khoa, ĐH Quốc gia... Theo như tôi thấy, điểm chung của tất cả những trường hợp khởi nghiệp thành công trong nhà trường hay là vừa mới tốt nghiệp đều cần có một khả năng là “nhìn ra cơ hội kiếm tiền”. Đó là cách nói đơn giản của việc bạn hiểu được nhu cầu của thị trường.

Ở góc độ của nhà trường, các trường cần phải nhạy bén nhìn ra như cầu kinh doanh và kết nối được với các nguồn lực, tận dụng được cơ sở vật chất, kiến thức của nhà trường. Có thể dùng uy tín của nhà trường để góp phần vào các mô hình ươm tạo, để giúp các sinh viên được ươm tạo có được nền tảng cạnh tranh nhất định so với các đối thủ ngoài thị trường”.

Bạn Nguyễn Thị Thu Hiền, SV ĐH Tài chính quản trị kinh doanh hỏi: “Sinh viên ngành kinh tế hay xây dựng có cần phải học thêm về công nghệ thông tin để chuẩn bị cho Cách mạng công nghiệp 4.0 không?

Ông Tú Thành nói: “Điều đó rất cần thiết, tất nhiên là phụ thuộc vào khả năng của mỗi người. Tuy nhiên, đối với những người ngoại đạo cũng cần phải có nền tảng cơ bản. Tôi nghĩ rằng nếu bạn nghĩ rằng “bạn không thể sống thiếu nó” thì bạn sẽ làm được. Giống như trước đây nói rằng bắt buộc phải có tiếng Anh mới có việc làm tốt, mọi người đều “kêu trời” nhưng hiện nay tiếng Anh đã phổ biến và dễ dàng hơn nhiều với các bạn sinh viên”.

Bạn Phùng Lê Khanh, SV Học viện Phụ nữ Việt Nam hỏi: “Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ ảnh hưởng hay có tác động như thế nào tới các ngành như xã hội học?”.

Bà Nguyễn Nguyệt giải đáp: “Chưa bao giờ chủ đề công nghệ “hot” như bây giờ. Khi nó phát triển ở Việt Nam thì nó tác động rất lớn tới xã hội, tới giới. Các bạn sẽ nghiên cứu và đánh giá về tác động của cuộc cách mạng này tới những đối tượng ấy. Mặt khác, các công ty công nghệ hiện nay cũng rất muốn tăng cao đối tượng là nữ giới về với công ty, để giúp duy trì sự cân bằng, làm những công tác như đối thoại về giới...”.

Những chia sẻ của các chuyên gia đã điểm trúng nỗi băn khoăn của các bạn sinh viên trong vấn đề việc làm, cơ hội khởi nghiệp ở viễn cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4... Nhiều sinh viên bày tỏ rằng thông qua chương trình, các bạn đã có nền tảng nhất định về cách mạng công nghiệp thế hệ mới cũng như cái nhìn tổng quan về thị trường hiện nay.

Mai Châm

Sự kiện Lễ kí kết chuyển giao công nghệ ...
Hai sinh viên chế bùn vi sinh từ chất thải thủy sản để trồng rau sạch
Tận dụng chất thải từ các nhà máy chế biến thủy sản, hai sinh viên ở Cần Thơ đã chế ra bùn vi sinh thành công, phục vụ trồng rau sạch, hoa kiểng. Hiện...
Sinh viên khởi nghiệp thành công phải biết “nhìn ra cơ hội kiếm tiền”
“Điểm chung của tất cả những trường hợp khởi nghiệp thành công trong nhà trường hay là vừa mới tốt nghiệp đều cần có một khả năng là “nhìn ra cơ...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Doanh nghiệp là “bà đỡ” cho ý tưởng khởi nghiệp sinh viên
Ngày 16/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu về đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” tại Ngày hội khởi nghiệp...
Đại học Trưng Vương ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Aptech Ấn Độ
Ngày 06/01/2019 tại Vĩnh Phúc, Trường Đại học Trưng Vương đã tổ chức lễ ký kết chuyển giao công nghệ đào tạo lập trình viên quốc tế với Tập đoàn...
Doanh nghiệp Việt mất nhiều ngày hồi phục sau tấn công mạng
Tại Đông Nam Á, doanh nghiệp Việt chịu ảnh hưởng lớn nhất từ tấn công mạng do hoạt động bị ngưng trệ lâu khi sự cố xảy ra.
Thanh niên 19 tuổi thành triệu phú USD nhờ săn lỗi bảo mật
Hacker trẻ tuổi người Argentina kiếm được một triệu USD tiền thưởng khi phát hiện hàng loạt lỗ hổng trên nhiều phần mềm phổ biến.
Hacker Iran đánh cắp dữ liệu của nhà thầu chính phủ Mỹ
Hàng terabyte dữ liệu của Citrix, công ty chuyên xử lý các dự án máy tính cho Nhà Trắng, FBI... đã bị tin tặc xâm nhập.
Aptech Vĩnh Phúc
ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN
Họ và tên*
 
Số điện thoại*
 
Email
 

APTECH TOÀN CẦU

LIÊN HỆ

Website thuộc quyền sở hữu của APTECH Hà Nội
Copyright © 2019 - HA NOI APTECH